fbpx

LIBRARY

เสริมทักษะด้านคณิตศาสตร์ จินตคณิต ด้วยแอปพลิเคชันเกม

เสริมทักษะด้านคณิตศาสตร์ จินตคณิต ด้วยแอปพลิเคชันเกม

เดี๋ยวนี้สามารถหาความรู้และเข้าถึงแหล่งการเรียนรู้ต่างๆได้อย่างง่ายดายโดยผ่านสื่ออินเทอร์เน็ต แท็บเล็ต แอปพลิเคชัน ฯลฯ และเราก็ไม่พลาดที่จะนำสื่ออย่างแอปพลิเคชันฝึก จินตคณิต คณิตศาสตร์

สำหรับเด็กๆ มาฝากกัน ซึ่งคัดมาแล้วว่านอกจากจะให้ความรู้ที่หลากหลายแล้วยังให้ความเพลินเพลิด สนุกสนานเพราะแต่ละแอปฯนั้นดึงดูดเด็กๆด้วยตัวการ์ตูน ภาพ วิธีการนำเสนอที่รับรองว่าถูกใจเด็กๆแน่นอนค่ะ

Love to Count by Pirate Trio

สนุกไปกับโลกของโจรสลัดใน Love to Count by Pirate Trio นอกจากจะดึงดูดเด็กๆด้วยตัวการ์ตูนโจรสลัดและภาพที่สร้างสรรค์แล้ว Pirate Trio ยังมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้เด็กๆค้นพบและเข้าใจคณิตศาสตร์ด้วยกิจกรรมที่สนุกสนานอย่างการไขปริศนาเชิงตรรกะที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาและช่วยสร้างความมั่นใจในช่วงแรกของการเรียน

Pirate Trio ให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของเด็กๆเป็นอย่างมากโดยไม่รวบรวมหรือแบ่งปันข้อมูลใด ๆ, ไม่มีโฆษณาเสริมหรือการซื้อใด ๆภายในแอปฯ, ไม่มีปุ่มลิ้งค์ไปยังโซเชียลมีเดียต่างๆและไม่มีลิงค์ภายนอกที่เชื่อมไปยังแอพอื่น ๆ ผู้ปกครองจึงมั่นใจถึงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน

เหมาะสำหรับเด็ก: 4-8 ปี

ระบบ: iOS

Quick Math Jr. 

Quick Math Jr. เป็นแอปพลิเคชันที่จะมาสอนให้เรียนรู้เกี่ยวกับตัวเลข การปูพื้นฐานการนับเลข เรียงลำดับ บวก ลบต่าง ๆ จุดเด่นของแอปฯนี้คงจะหนีไม่พ้นเกมสุดสนุกที่มีตัวการ์ตูนอย่างมอนสเตอร์สีสันสดใสคอยเรียกความสนใจแล้ว เมื่อสัมผัสกับตัวการ์ตูนก็จะมีการโต้ตอบกลับมาอีกด้วยทำให้ดึงดูดความสนใจของเด็กๆได้เป็นอย่างดี จึงเป็นแอปฯเสริมพัฒนาการด้านคณิตศาสตร์ที่สามารถเล่นได้อย่างเพลิดเพลินและยังสามารถปรับระดับความยากง่ายเพื่อฝึกทักษะให้เหมาะสมต่อการเรียนรู้ของเด็กๆ 

เหมาะสำหรับเด็ก: 3-7 ปี

ระบบ: iOS

Intro To Math 

Intro To Math เรียกได้ว่าเป็นแอปพลิเคชันที่ช่วยสอนพื้นฐานของคณิตศาสตร์ได้เป็นอย่างดี ไปจนถึงการฝึกวาดเขียนตัวเลข การอ่านตัวเลข และความเข้าใจเกี่ยวกับตัวเลขตั้งแต่ 0-9 มุ่งเน้นในเรื่องการฝึกทักษะด้านการเขียน การลองเขียนตัวเลขต่าง ๆเป็นหลัก ความสนุกของแอปฯนี้ก็คือการไขปริศนาต่างๆ ที่มีทั้งให้วาดเขียนตัวเลข อ่านตัวเลข และทำความเข้าใจ แอปฯนี้จึงเป็นแอปเพื่อการเตรียมความพร้อมก่อนเข้าเรียนได้เป็นอย่างดีและสำหรับเนื้อหาด้านคณิตศาสตร์ในระดับที่ยากขึ้น

เหมาะสำหรับเด็ก: 3-5 ปี

ระบบ: iOS

คณิต วัย 4–6 ปี

‘คณิต วัย 4 – 6 ปี’ คือแอปพลิเคชันที่อ้างผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนอตทิงแฮมว่าเด็ก ๆ สามารถพัฒนาความสามารถทางด้านคณิตศาสตร์จากปกติที่ใช้เวลา 18 เดือน เหลือเพียง 6 สัปดาห์โดยใช้แอปฯ นี้! ยังบอกอีกว่าได้รับความนิยมในหมู่เด็ก ๆและผู้ปกครองมาแล้วทั่วโลก

ซึ่งภายในแอปฯเองมีเนื้อหาประกอบไปด้วยกิจกรรมต่าง ๆหลากหลายหัวข้อ เช่น  การชั่งน้ำหนัก การคิดเลขจำนวนมากขึ้น รูปทรง 3 มิติ การจับเวลา กิจกรรมฝึกหัดมากกว่า 80 กิจกรรม เป็นต้น ที่ดึงดูดใจให้เด็ก ๆได้เพลิดเพลินไปกับชั่วโมงแห่งการเรียนรู้ 

‘คณิต วัย 4 – 6 ปี’ เป็นแอปพลิเคชันที่สามารถดาวน์โหลดและสามารถทดลองเรียนได้ฟรีในบางหัวข้อ และหัวข้อที่มีค่าใช้จ่ายผู้ปกครองสามารถสั่งซื้อผ่านแอปฯได้เลย ซึ่งผู้ผลิตแอปฯนี้คือองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรและนำรายได้ไปใช้เพื่อการปฏิรูปการศึกษาให้แก่เด็ก ๆในประเทศมาลาวีอีกด้วย

เหมาะสำหรับเด็ก: 4-6 ปี

ระบบ: iOS

Park Math

Park Math แอปพลิเคชันที่จะช่วยให้เด็กๆได้เรียนรู้เกี่ยวกับตัวเลขต่างๆ รวมถึงการนับ การเรียงลำดับ และการบวก ลบ ที่เป็นขั้นพื้นฐานของคณิตศาสตร์ให้สามารถจดจำนำไปใช้ได้จริง แอปฯนี้เด็กๆจะเพลิดเพลินและสนุกสนานไปกับเหล่าบรรดาสัตว์นานาชนิดที่จะมาเป็นโจทย์คณิตคิดเลขไว เช่น กระต่าย ฮิปโป เป็ด สุนัข ทำให้การเรียนคณิตศาสตร์เป็นเรื่องสนุกและไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

เหมาะสำหรับเด็ก: 2-6 ปี

ระบบ: iOS

อย่างไรก็ดีทั้ง 5 แอปพลิเคชันนี้ยังคงเป็นสื่อที่ต้องควบคุมการใช้งานเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพดวงตาของเด็กๆ ควรมีการจัดตาราง,เวลาการเล่นให้เหมาะสม ไม่ปล่อยให้เด็กๆใช้งานนานจนเกินไปในระหว่างการเล่นควรมีการพักสายตา 15-30 วินาทีและไม่ปล่อยให้เด็กเล่นเพียงลำพัง ผู้ปกครองควรทำกิจกรรมร่วมด้วยเพื่อจะได้อธิบายและช่วยแนะนำในการเล่น เช่นการแก้โจทย์ปัญหา ซึ่งจะทำให้เด็กๆเกิดความเข้าใจที่ถูกต้องมีพัฒนาการที่ดีต่อไป

คณิตศาสตร์