คลังความรู้

จินตคณิตกับสมอง

จินตคณิตบำรุงสมอง   อย่างที่เราเคยเอ่ยถึงในบทความก่อนหน้านี้ถึงการทำงานของสมองที่ว่าสมองของคนเราประกอบด้วยสมอง 2 ส่วน นั่นก็คือสมองซีกซ้ายและซีกขวา ซึ่งผลวิจัยพบว่า 95% ของเด็กจะใช้สมองซีกซ้ายและขาดการพัฒนาการใช้สมองซีกขวา ซึ่งแน่นอนว่าสมองทั้ง 2 ซีกมีศักยภาพและการใช้งานที่ต่างกัน สมองซีกซ้ายเกี่ยวกับการวิเคราะห์,ตรรกะ,ภาษาและเสียง ส่วนสมองซีกขวา เกี่ยวกับจินตนาการ, ดนตรี, เหตุผล การสังเคราะห์ข้อมูลไปจนถึงการคำนวนแบบจินตคณิต          โดยปกติแล้วสมองซีกซ้ายจะถูกกระตุ้นการใช้งานอยู่แล้วดังนั้นเราจึงมาดูกันว่าการกระตุ้นสมองซีกขวานั่นควรทำอย่างไร ซึ่งการกระตุ้นสมองซีกขวาทำได้โดยการสร้างจินตนาการ ซึ่งเราสามารถเสริมได้ทั้งกิจกรรมเกี่ยวกับศิลปะ การปั้น การเล่นแบบเลียนแบบ การเรียนดนตรี และการเรียนจินตคณิต กิจกรรมต่าง ๆ ที่กล่าวมาแล้วข้างต้นนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นที่รู้จักกันอยู่แล้วยกเว้นการเรียนจินตคณิต ซึ่งโดยปกติคนส่วนใหญ่มักคิดว่าเป้าหมายของการเรียนจินตคณิตคือการให้เด็กคิดเลขเร็ว แต่จินตคณิตมีความหมายมากกว่านั้น จินตคณิต คือการนำเอาลูกคิดเป็นสื่อเพื่อให้เด็กฝึกการใช้สมองซีกขวา ซึ่งต้องใช้เวลาในการเรียนรู้เพื่อให้เด็กเกิดความเคยชินในการใช้สมองทั้งสองด้าน  สารอาหารบำรุงสมอง และช่วงระยะเวลาที่สำคัญที่สุดสำหรับการเรียนรู้และการทำงานของสมองคือ แรกเกิดถึง 7 ปีเพราะการพัฒนาสมองของมนุษย์ในช่วงวัยนี้จะพัฒนาไปถึง 80 % ของผู้ใหญ่ ในช่วงวัยเด็กสมองจะพร้อมรับและจดจำทุกๆ อย่าง เซลล์แต่ละเซลล์จะเชื่อมโยงกันทำให้เด็กเรียนรู้สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ดี จนเมื่ออายุ 10 ขวบขึ้นไปสมองจึงเริ่มจำกัดการเรียนรู้ และเลือกการรับสิ่งต่างๆ เข้ามาเพื่อนำส่วนที่เหลือไปใช้ในชีวิตประจำวัน

เสริมทักษะด้านคณิตศาสตร์ด้วยแอปพลิเคชันเกม

เดี๋ยวนี้สามารถหาความรู้และเข้าถึงแหล่งการเรียนรู้ต่างๆได้อย่างง่ายดายโดยผ่านสื่ออินเทอร์เน็ต แท็บเล็ต แอปพลิเคชัน ฯลฯ และเราก็ไม่พลาดที่จะนำสื่ออย่างแอปพลิเคชันฝึกคณิตศาสตร์สำหรับเด็กๆ มาฝากกัน ซึ่งคัดมาแล้วว่านอกจากจะให้ความรู้ที่หลากหลายแล้วยังให้ความเพลินเพลิด สนุกสนานเพราะแต่ละแอปฯนั้นดึงดูดเด็กๆด้วยตัวการ์ตูน ภาพ วิธีการนำเสนอที่รับรองว่าถูกใจเด็กๆแน่นอนค่ะ Love to Count by Pirate Trio สนุกไปกับโลกของโจรสลัดใน Love to Count by Pirate Trio นอกจากจะดึงดูดเด็กๆด้วยตัวการ์ตูนโจรสลัดและภาพที่สร้างสรรค์แล้ว Pirate Trio ยังมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้เด็กๆค้นพบและเข้าใจคณิตศาสตร์ด้วยกิจกรรมที่สนุกสนานอย่างการไขปริศนาเชิงตรรกะที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาและช่วยสร้างความมั่นใจในช่วงแรกของการเรียน Pirate Trio ให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของเด็กๆเป็นอย่างมากโดยไม่รวบรวมหรือแบ่งปันข้อมูลใด ๆ, ไม่มีโฆษณาเสริมหรือการซื้อใด ๆภายในแอปฯ, ไม่มีปุ่มลิ้งค์ไปยังโซเชียลมีเดียต่างๆและไม่มีลิงค์ภายนอกที่เชื่อมไปยังแอพอื่น ๆ ผู้ปกครองจึงมั่นใจถึงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน เหมาะสำหรับเด็ก: 4-8 ปี ระบบ: iOS Quick Math Jr.  Quick Math Jr. เป็นแอปพลิเคชันที่จะมาสอนให้เรียนรู้เกี่ยวกับตัวเลข การปูพื้นฐานการนับเลข เรียงลำดับ บวก ลบต่าง ๆ จุดเด่นของแอปฯนี้คงจะหนีไม่พ้นเกมสุดสนุกที่มีตัวการ์ตูนอย่างมอนสเตอร์สีสันสดใสคอยเรียกความสนใจแล้ว เมื่อสัมผัสกับตัวการ์ตูนก็จะมีการโต้ตอบกลับมาอีกด้วยทำให้ดึงดูดความสนใจของเด็กๆได้เป็นอย่างดี

7 เทคนิคพัฒนาสมอง (จินตคณิต)

สมองเรียนรู้ได้ดีเมื่อผ่านการปฏิบัติ  การเรียนรู้ด้วยการลงมือปฏิบัติ นอกจากจะช่วยเรื่องความจำแล้ว การลงมือปฏิบัติจะช่วยเสริมสร้างการคิดและวิธีคิด และผู้เรียนยังได้มีปฏิสัมพันธ์กับบุคคลอื่นด้วย นอกจากนี้การเรียนที่ลงมือปฏิบัติมักเป็นการเรียนรู้ที่มีเป้าหมายชัดเจน ผู้เรียนจะต้องไปถึงเป้าหมาย ดังนั้น “ความตั้งใจ” จะเกิดขึ้นอัตโนมัติระหว่างกระบวนการเรียนรู้ เช่น ในห้องทดลองปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ การทำโครงงานต่างๆ การลงสนามในพื้นที่ การสร้างวัสดุ อุปกรณ์ชิ้นงานต่างๆ การลงมือปฏิบัติการในกิจกรรมการเรียนรู้ เช่น การตัด การวัด การผสม การวาด การนับ การเขียนเรียงความ เขียนบรรยาย เขียนบทกลอน เกี่ยวกับเรื่องที่เรียน และความนึกคิดเกี่ยวกับสิ่งที่เรียน การฝึกคำนวนเลขแบบจินตคณิต สมองเรียนรู้ได้ดีเมื่อข้อมูลที่เรียนมีลักษณะเข้มข้น (Intensity) ข้อมูลที่มีความแตกต่างไปจากเดิม ข้อมูลที่ไม่ซ้ำซาก ไม่จำเจ จะถูกเรียกว่าข้อมูลที่มีลักษณะเข้มข้น ซึ่งข้อมูลที่มีความเข้มข้นจะช่วยกระตุ้นให้เด็กสามารถเรียนรู้และจดจำเนื้อหาที่เรียนได้ดีขึ้น หากนักเรียนเรียนเรื่องประโยคในภาษาไทย การเรียนที่เขียนไปบนกระดานจะเป็นข้อมูลที่มีลักษณะไม่เข้มข้น แต่หากลองใช้สีเมจิก 3 สี เขียนโดยการแบ่งเป็น 3 ช่อง ช่องแรกเป็นประธาน ช่องที่สองเป็นกริยา และช่องที่สามเป็นกรรม การที่เด็กจะสามารถแยกข้อมูลออกมาเป็น 3 สี นั่นก็เป็นการจัดระเบียบข้อมูลที่มีลักษณะเข้มข้น ซึ่งการเรียนรู้แบบนี้เด็กก็จะสนุก และทำให้ความเข้าใจง่ายมากขึ้น การเรียนเรื่องอักษรสูงกลางต่ำ ก็อาจจะเปลี่ยนวิธีการเรียนรู้ด้วยการใช้ลูกบอล

จินตคณิตน่ารู้

จินตคณิตคืออะไร  จินตคณิต เป็นหลักสูตรพัฒนาสมองทั้งสองซีก โดยใช้ตัวเลขและลูกคิดเป็นสื่อในการเรียนการสอน ผลที่ได้จากการเรียนจินตคณิตนั้น น้องๆ จะมีสมาธิที่ดีขึ้นมาก สามารถจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้ในเวลาที่นานขึ้น เพราะการเรียนจินตคณิตเป็นการคิดเลขโดยใช้จินตภาพซึ่งต้องใช้ความนิ่งของสมาธิค่อนข้างมาก เป็นการสร้างภาพของลูกคิดขึ้นในสมอง ในขณะเดียวกันนั้น สมองทั้งสองฝั่งซึ่งใช้ในการเรียนจินตคณิต จะถูกกระตุ้นและพัฒนาไปพร้อมๆ กัน เป็นการเตรียมสมองให้พร้อมสำหรับการเรียนรู้ในทุกๆ ด้าน ทำให้น้องๆ ที่เรียนจินตคณิตส่วนใหญ่จะมีผลการเรียนในโรงเรียนดีขึ้นทุกวิชา  สามารถคิดเลขในใจได้แค่ไหน เนื่อจากจริงๆ แล้วการคิดเลขเร็วไม่ใช่จุดประสงค์หลักของการเรียนจินตคณิต แต่เป็นเพียงผลพลอยได้ที่เกิดจากการกระตุ้นสมองเท่านั้น การที่น้องๆ เรียนจินตคณิตแล้วสามารถคิดเลขในใจได้อย่างรวดเร็วนั้น เป็นเพราะการคิดเลขในใจแบบจินตภาพ ตรงจุดนี้สมองซีกขวาจะเข้ามามีบทบาทในการคิดเลข ซึ่งสมองซีกขวานี้เอง มีความเร็วในการประมวลผลที่สูงกว่าสมองซีกซ้ายมาก ดังนั้นการเรียนจินตคณิตจึงมีส่วนช่วยให้สมองซีกขวาทำงานมากขึ้น ส่งผลไปถึงความสามารถทางความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการต่างๆ ด้วย ถ้าเกิดไม่ชอบเรียนเลขสามารถตีโจทย์เลขได้ดีขึ้นหรือไม่ หลักสูตรจินตคณิต จะเริ่มจากการเรียนรู้ตัวเลขและใช้ลูกคิดคำนวณการบวก-ลบ แบบง่ายๆ ซึ่งน้องๆ ทุกคนสามารถเรียนรู้และฝึกฝนได้อย่างง่ายดาย ทำให้น้องๆ ไม่รู้สึกว่ายากเกินไป จึงเกิดความสนุกและมั่นใจในตัวเอง หลังจากนั้นจะค่อยๆ เพิ่มระดับความเข้มข้นขึ้นตามความสามารถในการเรียนรู้ของน้องๆ แต่ละคน เพื่อนำไปสู่การคำนวณแบบจินตภาพต่อไป การเรียนจินตคณิตนั้น ไม่ได้สอนให้น้องๆ ตีโจทย์ทางคณิตศาสตร์ แต่เป็นการฝึกใช้สมองทั้งสองซีกให้สัมพันธ์กัน ซึ่งในการคิดเลขแบบจินตภาพนั้น มีลำดับการคิดที่ต้องใช้เงื่อนไขทางตรรกะ มีหลักเหตุและผลในการคำนวณผลลัพธ์ที่ต้องการ อันเป็นหน้าที่ของสมองซีกซ้าย การพัฒนาทักษะในส่วนนี้เอง ทำให้น้องๆ

8 เกมเสริมสร้างความรู้คณิตศาสตร์ในวัยเด็ก

8 เกมด้านคณิตศาสาตร์ที่เรานำเสนอในวันนี้ พ่อ แม่ ผู้ปกครองท่านใดที่ไม่ถนัดด้านคณิตศาสตร์ก็สามารถเล่นกับน้องๆได้อย่างหายห่วงไม่ต้องกังวลว่าจะสอนผิดและไม่ยุ่งยากหาซื้ออุปกรณ์ สามารถเล่นได้ในชีวิตประจำวันได้ทุกวันทุกเวลา  ทำไมถึงต้องเสริมสร้างทักษะทั้งที่ก็ต้องไปโรงเรียน? ก็เพราะว่าทักษะคณิตศาตร์ที่น้องๆควรจะมีก่อนเข้าเรียน คือการสังเกตุ การวัด การนับ รูปทรงและขนาด การแยกหมวดหมู่เป็นต้น การเสริมสร้างทักษะเหล่านี้ช่วยให้การเรียนคณิตศาสตร์ที่โรงเรียนของน้องๆสามารถพัฒนาได้เร็วอย่างก้าวกระโดด เมื่อมีทักษะพื้นฐานก็ทำให้เกิดความเข้าใจได้ง่ายและมากยิ่งขึ้น 8 เกมนี้สามารถเล่นได้ที่บ้านไม่ต้องใช้อุปกรณ์มากมายและการจัดเตรียมที่ทำให้เสียเวลา มาดูกันเลยค่ะว่า 8 เกมที่ว่าเล่นแบบไหนกันบ้าง 1.ทำอาหาร วิธีการเล่น การฝึก: ในช่วงเวลาเข้าครัวของคุณแม่ก็สามารถฝึกทักษะน้องๆด้านคณิตศาสตร์ได้ด้วยการให้ช่วยในการผสมอาหาร เช่น ชั่ง ตวง วัด ส่วนผสม 2.การสัมผัสรูปทรง วิธีการเล่น การฝึก: เกมนี้คือการตัดกระดาษออกเป็นรูปทรงต่างๆ เช่น ทรงสี่เหลี่ยม ทรงกลม ทรงสามเหลี่ยม จากนั้นให้สัมผัสขณะลืมตาจากนั้นค่อยปิดตาและให้น้องๆทายรูปทรงต่างๆ 3.ขนาดสิ่งของ วิธีการเล่น การฝึก: ให้น้องๆสังเกตุขนาดของวัตถุรอบตัว เช่น สิ่งของชิ้นไหนใหญ่หรือเล็กกว่ากัน, สิ่งของชิ้นไหนใหญ่ที่สุด สิ่งของชิ้นไหนเล็กที่สุด 4.ภาพบอกเวลา วิธีการเล่น การฝึก:ทำการ จับเวลาในการทำกิจกรรมต่างๆในเวลาสั้นๆ เช่น ตักน้ำ เทน้ำ ย้ายของ จะช่วยให้น้องๆมีพัฒนาการรับรู้เรื่องเวลาและเข้าใจว่ากิจกรรมบางอย่างจะต้องใช้เวลามากกว่ากิจกรรมอื่นๆ

สอน คณิตศาสตร์ ในเด็ก

คณิตศาสตร์เป็นเรื่องสนุก คณิตศาสตร์ไม่ใช่เรื่องตัวเลขที่หลายคนลายตา หัวใจของคณิตศาสตร์สอนให้คนรู้จักคิด มีเหตุมีผล รู้ประมาณ รู้ขอบเขต รู้ว่าอะไรเป็นไปได้ อะไรเป็นไปไม่ได้ คณิตศาสตร์สอนให้คนมองอะไรกว้างขึ้น

พัฒนาการทาง คณิตศาสตร์ ในแต่ละช่วงวัย

ทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ และพัฒนาการในแต่ละช่วงอายุของวัยเด็กกันก่อนว่ามีอะไรบ้างและเป็นแบบไหน มีการฝึกอย่างไร

5 เทคนิค สอนเลข เด็กเล็ก

5 เทคนิค สอนเลข เด็กเล็ก เพื่อการย่างก้าวในการเรียนรู้ทาง คณิตศาสตร์ สำหรับเด็กในวัยต่างๆ ให้มีพัฒนาการทางสมอง และความคิด

ทักษะ คณิตศาตร์ สำหรับเด็ก

ทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์และทักษะพื้นฐานการคำนวนควรมีการส่งเสริมการเรียนรู้ตั้งแต่ยังวัยเด็กเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการเรียน

สมาธิกับการเรียน จินตคณิต

การเรียน จินตคณิต ช่วยในเรื่องของการมีสมาธิได้เป็นอย่างดี พัฒนาความสามารถในการคิดคณิตคิดเร็ว, การคำนวน, เสริมสร้างความจำ, สร้างความมั่นใจ

เรียน จินตคณิต นั้นดีต่อสมองอย่างไร?

เรียน จินตคณิต นั้นดีต่อสมองอย่างไร? จินตคณิตเป็นการคิดเลขโดยใช้จินตภาพ สมาธิ ความคิดสร้างสรร เพิ่มศักยภาพด้านต่างๆ

10 วิธีช่วยให้ลูกเก่ง คณิตศาสตร์

10 วิธีช่วยให้ลูกเก่ง คณิตศาสตร์ ซึ่งทำให้เด็กได้คิดเร็ว คิดถูกต้อง มีสมาธิ และมีพัฒนาการด้านต่างๆ ในการเรียนรู้ และการดำรงชีวิต

ทำความรู้จัก ลูกคิด หรือ Abacus

ลูกคิด หรือ Abacus เป็นเครื่องมือสำหรับใช้คำนวณที่ถือว่าเป็นเครื่องคิดเลข ยุคแรกๆ ของโลกเลยก็ว่าได้

จินตคณิตพัฒนาสมองอย่างไร?

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับสมองทั้ง 2 ซีกของเรากันก่อนสมองของคนเรานั้นแบ่งเป็น 2 ซีกคือซีกซ้ายและซีกขวาโดยแบ่งหน้าที่ดังนี้

HISTORY OF ABACUS

The word ‘abacus’ is believed to have originated from the Greek words ‘abax’ and ‘abakon’, which means ‘calculating table or tablet’. 

HOW THE BRAIN WORKS

In acknowledging the many benefits of abacus training, it is important to first understand how the brain functions.

IMPORTANCE OF MENTAL MATH

Mental math is very important in helping young children build up a solid academic foundation.

LEARNING MENTAL ARITHMETIC HELPS IN SCHOOL MATH

For a child to do well in school math, it is important to develop the ability to calculate.  

BENEFITS OF ABACUS MENTAL ARITHMETIC

Besides the benefits of total brain development, learning abacus mental arithmetic can:

DIFFERENCE BETWEEN 1-HAND AND 2-HAND ABACUS METHOD

Traditional abacus method uses only 1-hand (right hand only) to stir the abacus.

4 TIPS TO MAKE MY CHILD LIKE MATH

4 Tips to make my child like math.

How important is mental math during early childhood?

Young children are more biologically primed for learning than adults, as noted by Rima Shore in her study of early childhood brain development.

“Greetings”

CMA คือสถาบันสอนลูกคิดและจินตคณิตอันดับ 1ในประเทศสิงค์โปร์ ด้วยหลักสูตรการเรียนการสอนลูกคิดแบบสองมือที่เป็นเอกลักษณ์

ที่ CMA เราสอนอะไรบ้าง

ผู้ปกครองหลายท่านอาจยังคงสงสัยว่าเมื่อตัดสินใจนำบุตรหลานของท่านสมัครเรียนแล้วเราจะสอนอะไรให้กับบุตรหลานท่านบ้าง