fbpx

คลังความรู้

ทำไมเราต้องทบทวนบทเรียน เพราะอะไร

การเรียนในห้องนั้นถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญ ที่ผู้สอนจะนำวิชาความรู้ถ่ายถอดให้กับเด็กๆ ซึ่งเด็กในช่วงวัยเรียนนั้นเขาจะมีความพร้อมที่จะรับสิ่งใหม่ๆเสมอ

เรามารู้จักจิตคณิตกันครับ

การเรียนจินตคณิตสำหรับขั้นพื้นฐานควรเริ่มเรียนตั้งแต่อายุ 3 ขวบ ช่วงวัยนี้หากได้รับการฝึกฝนอย่างถูกวิธีจะสามารถพัฒนาทักษะการคิดคำนวณแบบจินตภาพได้อย่างเป็นธรรมชาติ เบื้อมีพื้นที่แล้วก็สามารถฝึกนต่อเนื่อง

กิจกรรมเสริมทักษะที่ดีสำหรับเด็กๆ

นอกจกาการเรียนจินตคณิตเพื่อเสริมสร้างทักษะด้านคณิต แต่การทำกิจกรรมอื่นๆร่วมด้วยในการเสริมทักษะอื่นๆ ก็จะช่วยให้มีการพัฒนาทักษะได้อย่างรอบด้าน

จินตคณิตทำให้เด็กมีสมาธิได้อย่างไร

การเรียนจินตคณิตนั้นทำให้สมองสองซีกทำงานได้อย่างสมดุลมากขึ้นอีกด้วยผลของการทำงานของสมองนั้นมีผลดี ทำให้ผู้เรียนจินตคณิตสามารถคิดได้อย่างเป็นระบมากยิ่งขึ้น พร้อมกับสามารถที่จะมีสมาธิในการทำในสิ่งที่ตั้งใจได้อย่างดี 

เรียนจิตคณิตอย่างสม่ำเสมอมีผลดีอย่างไร

การเรียนจินตคณิตอย่างสม่ำเสมอจะส่งผลดีต่อการเรียนซึ่งจะทำให้เห็นผลได้ไวมากขึ้น พร้อมทำให้ผู้เรียนมีการพัฒนาได้ตามหลักสูตร

เรียนคณิตศาสตร์ยังไงให้เก่ง

วิชาคณิตศาสตร์ถือว่าเป็นวิชาที่ยากสำหรับหลายๆคนเลยทีเดียว ทั้งจากเนื้อหาที่ซับซ้อน ยาก แล้วยังต้องมาจำสูตรต่าง ๆ มากมาย ทำให้วิชาคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่หลายคนไม่ชอบ รู้สึกไม่สนุกกับการเรียน

การเรียน “จินตคณิต” ในวัยเด็ก ส่งผลสำคัญต่ออนาคตของเด็กอย่างไร?

การเรียนจินตคณิตนั้น จะช่วยให้เด็กคิดเลขได้เร็วขึ้น และช่วยปูพื้นฐานด้านคณิตศาสตร์ที่ดี แต่หลายคนยังไม่รู้ว่าการเรียนจินตคณิตตั้งแต่วัยเด็กนั้น

รู้หรือไม่ จินตคณิต ช่วยป้องกันภาวะสมาธิสั้นในเด็ก

พัฒนาการในเด็ก ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ปกครองไม่ควรมองข้าม เพราะพัฒนาการในวัยเด็กนั้น เป็นรากฐานที่สำคัญในอนาคต ฉะนั้นผู้ปกครองควรหมั่นสังเกตพัฒนาการของลูก

3 วิธีเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้ในเด็กปฐมวัย

พัฒนาการของเด็กแต่ละด้านได้รับอิทธิพลจากพันธุกรรมและสภาพแวดล้อม ดังนั้นการเลี้ยงเด็กในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม จะทำให้เด็กพัฒนาศักยภาพตามพันธุกรรมได้อย่างเต็มที่

รูปแบบการเรียนออนไลน์แบบไหนเหมาะสำหรับเด็กเล็ก

การเรียนการสอนมีการเปลี่ยนไปจากเดิม เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อทำให้มีการกระทบหลายๆ ภาคส่วนร่วมไปถึงการศึกษา ต้องมีการหยุดการเรียนการสอนในรูปแบบเดิมเป็นการเรียนออนไลน์ และมีการเลื่อนเปิดเทอมไปเลื่อยๆ แต่ด้วยสถานการณ์ยังไม่สามารถที่จะวางใจได้ 

ลูกคิดแตกต่างอย่างไรกับการใช้เครื่องคิดเลข

ลูกคิดกับเครื่องคิดเลขมีความแตกต่างกันอย่างไรและมีประโยชน์กับผู้ใช้ได้อย่างไร ยิ่งเป็นเด็กหากได้ฝึกการใช้ลูกคณิตตั้งแต่เด็กๆ โดยการเรียนจินคณิตก็จะสามารถช่วยพัฒนาสมองได้อย่างดี ซึ่งการฝึกสมองด้วยจินตคณิตนั้นไม่ได้ฝึกเพียงแค่ซีกเดียวแต่การเรียนจินตคณิตด้วยลูกคิดจะช่วยฝึกทั้งสองซีกไปพร้อมๆกัน ซึ่งผลดีให้กับเด็กได้หลายๆได้ ด้านก็คงต้องเป็นการคิดเลขได้

การเรียนจินตคณิตกับลูกคิด

การใช้ลูกคิดเป็นอุปกรณ์ในการเรียนรู้และฝึกฝน โดยจุดประสงค์ของการใช้ลูกคิดนั้นไม่ได้ใช้เพียงแต่เป็นเป็นการคิดเลขให้ถูกต้อง แต่เป็นวิธีการเรียนที่ใช้ลูกคิดเป็นสื่อกลางในการบังคับให้สมองของเราใช้งานได้ทั้งสองซีก ซึ่งผลที่ได้จากการเรียนลูกคิด

ความเป็นมาของลูกคิด

ลูกคิดเป็นเครื่องมีที่ใช้กันมาตั้งโบราณซึ่งในยุคนั้นยังไม่มีเครื่องคิดเลขอิเล็กทรอนิกส์ ลูกคิดจึงได้รับการยอมรับและมีการใช้กันแพร่หลายในสมัยนั้น โดยทุกๆร้านค้าจะมีเกือบทุกร้าน ซึ่งเป็นสิ่งคำนวณความสะอาดในการคำนวณไม่ว่าจะเป็นการ บวก ลบ คูณ หาร โดยเฉพาะเรื่องของการบวก ลบ สามารถใช้คิดได้ง่าย

การเรียนออนไลน์ที่บ้าน สำหรับเด็กวัยอนุบาล-ประถม

การเรียนออนไลน์อาจจะต้องให้คุณพ่อและคุณแม่ ต้องปรับตัวกับการเรียนออนไลน์ในบ้างครอบครัวอาจจะไม่สามารถที่จะปรับตัวได้รวดเร็ว วันนนี้ทาง CMA Mental Arithmetic Thailand มีคำแนะนำการเรียนที่บ้าน ของเด็กวัยอนุบาล-ประถม มาฝากกับผู้ปกครองทุกท่านครับ 

อาหารบำรุงสมองสำหรับเด็ก

อาหารสำหรับเด็กที่กำลังอยู่ช่วงวัยในการพัฒนาทั้งด้านร่างกายและสมอง นอกจากการที่ต้องฝึกฝนร่างกาย สมองให้มีการเรียนรู้ตลอดเวลา ทั้งการเรียน การฝึกฝนด้านต่างๆ

เรียนจินตคณิตมีประโยชน์อย่างไร

จินตคณิตช่วนให้เด็กสามารถคิดเลขได้เร็วและถูกต้อง แต่การเรียนโดยการใช้นิ้วมือเป็นสื่อและบังคับใช้สมองทั้งสองซีก ซึ่งส่งผลให้เกิดการเรียนรู้และเข้าใจเรื่องจำนวนและตัวเลข การใช้นิ้วมือแต่ละนิ้วแทนค่าในแต่ละหลักการคิดเลขที่ถูกต้องและแม่นยำทั้งการบวก ลบ เป็นต้น

จินตคณิต หลักสูตรคิดเลขเร็ว ช่วยฝึกสมาธิให้เด็ก

ในเรื่องของพัฒนาการของเด็ก ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะเป็นพื้นฐานที่จะช่วยให้เด็กมีความรู้ ความสามารถในการฝึกสมาธิและคิดเลข ซึ่งแน่นอนว่า การเรียนจิตคณิตจะช่วยเสริมสร้างในเรื่องของพัฒนาการสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ เด็กๆทุกคนสามารถเรียนรู้จินตคณิตและฝึกฝนได้อย่างง่ายดาย และในการเรียนการสอนจินตคณิต

จินตคณิต เรียนสนุก เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก

ในเรื่องของพัฒนาการของลูกน้อยนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดยเฉพาะพัฒนาการวัยทารกและในช่วง 1-5 ปีแรก พ่อแม่ควรเฝ้าดูพัฒนาการของลูกอย่างใกล้ชิดเพื่อให้แน่ใจว่าเด็กเติบโตอย่างสมบูรณ์ทุกด้าน หรือหากมีปัญหาก็จะสามารถแก้ไขได้แต่เนิ่น ๆ ดังนั้น พ่อแม่ควรทราบถึงพัฒนาการที่เหมาะสมของลูกน้อยตามช่วงวัย เรียนรู้วิธีส่งเสริมพัฒนาการ และหัดสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้น เพื่อคอยดูแลให้เด็กเจริญเติบโตอย่างแข็งแรงสมวัย

อะไรคือศักยภาพ“6Q”?

อะไรคือศักยภาพ“6Q”?       ผู้ปกครองหลายท่านคงอยากให้ให้บุตรหลานตั้งใจเรียนหนังสือเพิ่มเติมความรู้กันตั้งแต่ยังเล็กๆ แต่ว่าความรู้เพียงอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ เด็กๆจำเป็นต้องมีศักยภาพและความสามารถในด้านอื่นๆ ประกอบกันไปด้วย ดังนั้น ในการพัฒนาศักยภาพที่ดีแก่เด็กนั้น มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเริ่มต้นพัฒนากันตั้งแต่ช่วงปฐมวัยที่สำคัญทั้ง 6 ด้าน คือ IQ, EQ , AQ, MQ, PQ และ SQ ซึ่งมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ปกครองควรจะเสริมสร้างให้แก่เด็ก เพราะคือหัวใจหลักในการพัฒนาให้เด็กเจริญเติบโต

ส่งเสริมพัฒนาการทางสติปัญญา (ด้วยจินตคณิต)

ส่งเสริมพัฒนาการทางสติปัญญา (ด้วยจินตคณิต) การส่งเสริมพัฒนาการทางสติปัญญาของเด็กสามารถพัฒนาเพิ่มขึ้นได้จากการจัดกิจกรรมให้กับเด็กได้ลงมือกระทำและเกิดการเรียนรู้ เด็กจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ต่างๆเข้ามารวบรวมและจัดเก็บพัฒนาการทางสติปัญญาของเด็ก จนไปด้านวิชาการที่สามารถลงมือปฏิบัติได้เองเช่น การส่งเสริมด้านจินตคณิตที่สามารถเรียนรู้จนเป็นกิจกรรมและสามารถฝึกฝนได้เองเพราะการเรียนจินตคณิตเป็นการคิดเลขโดยใช้จินตภาพซึ่งต้องใช้ความนิ่งของสมาธิค่อนข้างมาก เป็นการสร้างภาพของลูกคิดขึ้นในสมอง ในขณะเดียวกันนั้น สมองทั้งสองฝั่งซึ่งใช้ในการเรียนจินตคณิต จะถูกกระตุ้นและพัฒนาไปพร้อมๆ กัน

วินัยในเด็กสร้างได้ สร้างไปพร้อมกับจินตคณิต

การเรียน จินตคณิต ก็เช่นเดียวกันช่วยในเรื่องของการมีสมาธิได้เป็นอย่างดีโดยเฉพาะจะเห็นได้ชัดเจนจากเด็กที่มีภาวะสมาธิสั้นที่มักจะขาดทักษะหลายประการที่เด็กคนอื่นๆ มี เช่น การควบคุมตนเอง การคิดก่อนทำ การยับยั้ง ชั่งใจตนเอง ความรับผิดชอบ การบริหารเวลา และการมีวินัย

ภาวะน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานในเด็ก

ปัญหาสุขภาพในเด็กที่คุณพ่อคุณแม่หนักใจไปไม่น้อยมากกว่าโรคอ้วนนั่นก็คือ น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์หรือผอมเกินไปนั่นเอง ภาวะน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานในเด็กสาเหตุส่วนใหญ่พบว่า มาจากการเลี้ยงดู

ภาวะน้ำหนักเกินกว่าเกณฑ์มาตรฐานในเด็ก

เชื่อว่าผู้ปกครองหลายท่านคงพบปัญหาเรื่องอาหารการกินของบุตรหลานอยู่เป็นประจำ อย่างเช่นว่าเด็กบางคนทานน้อยไปหรือทานเยอะไปและเริ่มมีปัญหาด้านสุขภาพในเด็กตามมา

จินตคณิต คิดเร็ว กับ 4 สารอาหารเสริมสมาธิ

จินตคณิต กับ 4 สารอาหารเสริมสมาธิ เราเคยพูดถึงเรื่องจินตคณิตที่สามารถช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและสมาธิในเด็กโดยเฉพาะในเด็กที่มีภาวะสมาธิสั้นที่มักจะขาดทักษะหลายประการที่เด็กคนอื่นๆ มี เช่น การควบคุมตนเอง การคิดก่อนทำ

จินตคณิต กับสมอง

จินตคณิต บำรุงสมอง   อย่างที่เราเคยเอ่ยถึงในบทความก่อนหน้านี้ถึงการทำงานของสมองที่ว่าสมองของคนเราประกอบด้วยสมอง 2 ส่วน นั่นก็คือสมองซีกซ้ายและซีกขวา ซึ่งผลวิจัยพบว่า 95% ของเด็กจะใช้สมองซีกซ้ายและขาดการพัฒนาการใช้สมองซีกขวา

เสริมทักษะด้านคณิตศาสตร์ จินตคณิต ด้วยแอปพลิเคชันเกม

เดี๋ยวนี้สามารถหาความรู้และเข้าถึงแหล่งการเรียนรู้ต่างๆได้อย่างง่ายดายโดยผ่านสื่ออินเทอร์เน็ต แท็บเล็ต แอปพลิเคชัน ฯลฯ และเราก็ไม่พลาดที่จะนำสื่ออย่างแอปพลิเคชันฝึก จินตคณิต คณิตศาสตร์

7 เทคนิคพัฒนาสมอง จินตคณิต

การเรียนรู้ จินตคณิต จะช่วยให้เด็กคิดไว และเรียนรู้ทักษะด้านคณิตศาสตร์ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังพร้อมที่จะพัฒนาศักยภาพทางความคิด ต่อยอดความคิด วันนี้ เราจึงนำเสนอ 7 เทคนิคพัฒนาสมอง มาฝากกัน

จินตคณิตน่ารู้

จินตคณิต คืออะไร  จินตคณิต เป็นหลักสูตรพัฒนาสมองทั้งสองซีก โดยใช้ตัวเลขและลูกคิดเป็นสื่อในการเรียนการสอน ผลที่ได้จากการเรียนจินตคณิตนั้น น้องๆ จะมีสมาธิที่ดีขึ้นมาก สามารถจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้ในเวลาที่นานขึ้น

8 เกมเสริมสร้างความรู้คณิตศาสตร์ จินตคณิต ในวัยเด็ก

8 เกมด้านคณิตศาสาตร์ จินตคณิต ที่เรานำเสนอในวันนี้ พ่อ แม่ ผู้ปกครองท่านใดที่ไม่ถนัดด้านคณิตศาสตร์ก็สามารถเล่นกับน้องๆได้อย่างหายห่วง ไม่ต้องกังวลว่าจะสอนผิดและไม่ยุ่งยากหาซื้ออุปกรณ์ สามารถเล่นได้ในชีวิตประจำวันได้ทุกวันทุกเวลา 

สอน คณิตศาสตร์ ในเด็ก

คณิตศาสตร์เป็นเรื่องสนุก คณิตศาสตร์ไม่ใช่เรื่องตัวเลขที่หลายคนลายตา หัวใจของคณิตศาสตร์สอนให้คนรู้จักคิด มีเหตุมีผล รู้ประมาณ รู้ขอบเขต รู้ว่าอะไรเป็นไปได้ อะไรเป็นไปไม่ได้ คณิตศาสตร์สอนให้คนมองอะไรกว้างขึ้น

พัฒนาการทาง คณิตศาสตร์ ในแต่ละช่วงวัย

ทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ และพัฒนาการในแต่ละช่วงอายุของวัยเด็กกันก่อนว่ามีอะไรบ้างและเป็นแบบไหน มีการฝึกอย่างไร

5 เทคนิค สอนเลข เด็กเล็ก

5 เทคนิค สอนเลข เด็กเล็ก เพื่อการย่างก้าวในการเรียนรู้ทาง คณิตศาสตร์ สำหรับเด็กในวัยต่างๆ ให้มีพัฒนาการทางสมอง และความคิด

ทักษะ คณิตศาตร์ สำหรับเด็ก

ทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์และทักษะพื้นฐานการคำนวนควรมีการส่งเสริมการเรียนรู้ตั้งแต่ยังวัยเด็กเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการเรียน

สมาธิกับการเรียน จินตคณิต

การเรียน จินตคณิต ช่วยในเรื่องของการมีสมาธิได้เป็นอย่างดี พัฒนาความสามารถในการคิดคณิตคิดเร็ว, การคำนวน, เสริมสร้างความจำ, สร้างความมั่นใจ

เรียน จินตคณิต นั้นดีต่อสมองอย่างไร?

เรียน จินตคณิต นั้นดีต่อสมองอย่างไร? จินตคณิตเป็นการคิดเลขโดยใช้จินตภาพ สมาธิ ความคิดสร้างสรร เพิ่มศักยภาพด้านต่างๆ

10 วิธีช่วยให้ลูกเก่ง คณิตศาสตร์

10 วิธีช่วยให้ลูกเก่ง คณิตศาสตร์ ซึ่งทำให้เด็กได้คิดเร็ว คิดถูกต้อง มีสมาธิ และมีพัฒนาการด้านต่างๆ ในการเรียนรู้ และการดำรงชีวิต

ทำความรู้จัก ลูกคิด หรือ Abacus

ลูกคิด หรือ Abacus เป็นเครื่องมือสำหรับใช้คำนวณที่ถือว่าเป็นเครื่องคิดเลข ยุคแรกๆ ของโลกเลยก็ว่าได้

จินตคณิตพัฒนาสมองอย่างไร?

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับสมองทั้ง 2 ซีกของเรากันก่อนสมองของคนเรานั้นแบ่งเป็น 2 ซีกคือซีกซ้ายและซีกขวาโดยแบ่งหน้าที่ดังนี้

HISTORY OF ABACUS

The word ‘abacus’ is believed to have originated from the Greek words ‘abax’ and ‘abakon’, which means ‘calculating table or tablet’. 

HOW THE BRAIN WORKS

In acknowledging the many benefits of abacus training, it is important to first understand how the brain functions.

IMPORTANCE OF MENTAL MATH

Mental math is very important in helping young children build up a solid academic foundation.

LEARNING MENTAL ARITHMETIC HELPS IN SCHOOL MATH

For a child to do well in school math, it is important to develop the ability to calculate.  

BENEFITS OF ABACUS MENTAL ARITHMETIC

Besides the benefits of total brain development, learning abacus mental arithmetic can:

DIFFERENCE BETWEEN 1-HAND AND 2-HAND ABACUS METHOD

Traditional abacus method uses only 1-hand (right hand only) to stir the abacus.

4 TIPS TO MAKE MY CHILD LIKE MATH

4 Tips to make my child like math.

How important is mental math during early childhood?

Young children are more biologically primed for learning than adults, as noted by Rima Shore in her study of early childhood brain development.

“Greetings”

CMA คือสถาบันสอนลูกคิดและจินตคณิตอันดับ 1ในประเทศสิงค์โปร์ ด้วยหลักสูตรการเรียนการสอนลูกคิดแบบสองมือที่เป็นเอกลักษณ์

ที่ CMA เราสอนอะไรบ้าง

ผู้ปกครองหลายท่านอาจยังคงสงสัยว่าเมื่อตัดสินใจนำบุตรหลานของท่านสมัครเรียนแล้วเราจะสอนอะไรให้กับบุตรหลานท่านบ้าง