fbpx

LIBRARY

ภาวะน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานในเด็ก

ภาวะน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานในเด็ก

ปัญหาสุขภาพในเด็กที่คุณพ่อคุณแม่หนักใจไปไม่น้อยมากกว่าโรคอ้วนนั่นก็คือ น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์หรือผอมเกินไปนั่นเอง ภาวะน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานในเด็กสาเหตุส่วนใหญ่พบว่า มาจากการเลี้ยงดู

เด็กรับประทานน้อย ไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายหรือรับประทานไม่ถูกต้องทั้งปริมาณและคุณค่า ต่อมาคือภาวะเจ็บป่วยของร่างกาย อาจมีโรคเรื้อรังหรือปัญหาของความพิการแต่กำเนิดทำให้การเจริญเติบโตช้าเช่น โรคหัวใจ ซึ่งในระยะแรกการที่น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์จะยังไม่มีผลต่อความสูง แต่ถ้าน้ำหนักยังคงต่ำอยู่ระยะหนึ่งแล้วจะมีผลต่อความสูงอาจทำให้สูงไม่เท่าเด็กในวัยเดียวกัน

แน่นอนว่าปัญหาน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ย่อมส่งผลต่อสุขภาพร่างกายทำให้เจริญเติบโตช้า ยังมีผลต่อการเรียนรู้ ความจำของสมอง การติดเชื้อง่าย เจ็บป่วยบ่อย เนื่องจากภูมิต้านทานไม่ดีเท่าที่ควร เบื้องต้นคุณพ่อคุณแม่อาจต้องพาบุตรหลานไปปรึกษาแพทย์ทำการตรวจสุขภาพ เพื่อดูว่ามีปัญหาโรคทางกายหรือไม่ ถ้าดูแล้วผิดปกติไม่มาก เช่น เด็กดูสุขภาพดี ร่าเริงดี แต่มีน้ำหนักและส่วนสูงต่ำกว่าปกติ คำถาม ที่ต้องตอบประการแรกคือ เด็กคนนี้เป็นเพียงเด็กปกติที่ผอมและตัวเล็ก เนื่องจากมีพันธุกรรมพ่อแม่ตัวเล็กหรือเด็กคนนี้มีความผิดปกติจริงๆ แพทย์จะช่วยบอกได้โดยใช้ส่วนสูงเฉลี่ยของพ่อแม่ แล้วเทียบกับตารางสำเร็จที่ทำไว้ว่า เด็กควรสูงเท่าไร ถ้าความสูงของเด็กเมื่อเทียบกับความสูงของพ่อแม่ไปด้วยกัน จะช่วยลดลดความวิตกกังวลของพ่อแม่ลงได้

แพทย์จะซักถามเรื่องการเลี้ยงดูอาหารที่ได้รับในแต่ละวัน เด็กกินอาหารจุกจิกมากไหม เด็กที่จิบน้ำหวาน หรือกินขนมมาก ทำให้ไม่อยากอาหารเมื่อถึงมื้อจริงๆ อาจทำการตรวจปัสสาวะ ตรวจเลือด ตรวจอุจจาระเพื่อดูว่ามีพยาธิหรือไม่ ทดสอบวัณโรคหรือเอกซ์เรย์ปอดดูว่ามีวัณโรคหรือไม่ ถ้ามีโรคทางร่างกายก็ต้องรักษาควบคู่กันไปกับการรักษาภาวะขาดอาหาร ถามประวัติหรือจากการตรวจอุจจาระพบว่ามีพยาธิ ให้ยาถ่ายพยาธิในเบื้องต้นส่วนเด็กที่ไม่มีปัญหาของโรคที่จะมีผลกับสุขภาพ ก็ให้คำแนะนำในการเลี้ยงดูต่อไป

คำแนะนำเรื่องอาหารในเด็กวัย 6-12 ปี

 1. ให้รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ในแต่ละมื้อควรประกอบด้วย
  • ข้าว 2-3 ทัพพี
  • เนื้อสัตว์ 2 ช้อนกินข้าว หรือไข่ 1 ฟอง
  • ผัดผัก 1 ทัพพี
  • ผลไม้ เช่น ส้ม 1 ผล (หรือ กล้วย 1 ผล หรือ มะละกอ 4-5 ชิ้นคำ หรือผลไม้อื่นๆ)
  • นม 1 แก้ว
  • ไข่ ถือ เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพ ในเด็กที่น้ำหนักน้อยรับประทานได้ทุกวันๆละ 1 ฟอง
 2. ปัญหาเด็กที่มีน้ำหนักน้อย แต่ละมื้อหากรับประทานได้น้อย อาจจะต้องแบ่งมื้อย่อย
 3. หากเด็กอยู่ในวัยซุกซนหรือห่วงเล่น อาจชวนมาให้มีส่วนร่วมในการเตรียมอาหารและให้ลองชิม ควรนั่งโต๊ะรับประทานพร้อมกับผู้ใหญ่ด้วยความสนุก และพ่อแม่ต้องเป็นตัวอย่าง
 4. พาเด็กไปออกกำลังกาย วิ่งเล่น เมื่อเด็กได้ใช้พลังงานก็จะทำให้หิว ทำให้รับประทานอาหารได้มากขึ้น
 5. ไม่ควรให้เด็กรับประทานขนมกรุบกรอบ ลูกอมทอฟฟี่ หรือนม ก่อนมื้ออาหารเพราะเด็กจะอิ่มทำให้เด็กรับประทานอาหารได้น้อย
 6. การที่เด็กรับประทานน้อย จะได้สารอาหารไม่ครบ และอาจขาดวิตามิน เกลือแร่บางตัว ซึ่งส่งผลให้เด็กเบื่ออาหาร แพทย์จะเสริมยาบำรุงให้ในช่วงแรก เมื่อเด็กได้รับวิตามิน เกลือแร่ที่ขาด ก็จะมีอาการดีขึ้น อาการเบื่ออาหารก็จะลดลง
 7. ให้เด็กนอนแต่หัวค่ำ วัยเรียนเด็กควรได้นอนหลับพักผ่อนวันละ 8-10 ชั่วโมง การนอนดึกจะทำให้การเจริญเติบโตไม่ได้เต็มที่

เมื่อสุขภาพร่างกายแข็งแรงย่อมส่งผลดีต่อพัฒนาการด้านอื่นๆต่อไป

จินตคณิต

เรียนจินตคณิต

ฝึกจินตคณิต

สร้างสมาธิไปกับจินตคณิต

คณิตศาสตร์และจินตคณิต

คณิตศาสตร์