fbpx

LIBRARY

จินตคณิต คิดเร็ว กับ 4 สารอาหารเสริมสมาธิ

จินตคณิต คิดเร็ว กับ 4 สารอาหารเสริมสมาธิ

จินตคณิต กับ 4 สารอาหารเสริมสมาธิ

เราเคยพูดถึงเรื่องจินตคณิตที่สามารถช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและสมาธิในเด็กโดยเฉพาะในเด็กที่มีภาวะสมาธิสั้นที่มักจะขาดทักษะหลายประการที่เด็กคนอื่นๆ มี เช่น การควบคุมตนเอง การคิดก่อนทำ

การยับยั้ง ชั่งใจตนเอง ความรับผิดชอบ การบริหารเวลา และการมีวินัย อย่างที่งานวิจัยหลายงานยืนว่าสมาธินั้นมีความสัมพันธ์กับสมองหลายส่วน เช่น สมองส่วนหน้า ก้านสมอง ธาลามัสและลิมบิก สมองส่วนหน้า ซึ่งนอกจากมีความเกี่ยวข้องกับการเกิดสมาธิ การปรับสมาธิและการคงสมาธิอย่างต่อเนื่องเหมาะ เป็นต้น

สมาธิในเด็กนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ปกครองไม่ควรเพิกเฉย การเรียนจินตคณิตเป็นปัจจัยหนึ่งในการเสริมสร้างสมาธิแต่นอกจากการเรียนจินตคณิตแล้วยังมีปัจจัยที่สำคัญมากๆนั่นก็คือการได้สารอาหารที่ครบถ้วนและถูกต้องเหมาะสม วันนี้เราจึงมี 4 สารอาหารสำคัญที่พบได้ในอาหารทั่วไปมาฝากกันค่ะ

1.ไทโรซีน (Tyrosine) เป็นกรดอะมิโมจำเป็น (Essential Amino Acid) หลายคนอาจยังไม่คุ้นชื่อปกติแล้ว ไทโรซีนจะใช้ในการสร้างโปรตีนเมื่อเข้าสู่สมองจะถูกนำไปสร้างเป็นสารสื่อนำประสาท ไทโรซีนจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการสังเคราะห์โดปามีนและนอร์เอพิเนฟฟริน แต่ในสภาวะที่ต้องเผชิญหน้ากับความเครียดร่างกายจึงจำเป็นต้องการใช้ไทโรซีนมากขึ้น

ไทโรซีนนั้นสามารถพบได้ในโปรตีนของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด เช่น เนื้อสัตว์ และ ผัก

ขนาดที่เหมาะสมควรอยู่ที่ 100-500 มิลลิกรัมต่อวัน

2.หลายคนน่ารู้จักวิตามินบี 6 กันแล้วหรือรู้จักกันในชื่อ ไพริด๊อกซีน (Pyridoxine)

ซึ่งเป็นตัวร่วมสำคัญในการสร้างและเผาผลาญกรดอะมิโนต่างๆ ซึ่งเกี่ยวกับการสร้างสารสื่อนำประสาท เช่น โดปามีนและซีโรโตนิน โรคสมาธิสั้นมีความไม่สมดุลของสารสื่อนำประสาทโดปามีนมีน้อยกว่าปกติ ดังนั้นการให้วิตามินบี 6 ในขนาดที่สูง สามารถช่วยให้อาการของเด็กดีขึ้นได้ จากประสบการณ์ของแพทย์ทั่วไปพบว่า วิตามินบี 6 อาจจะช่วยลดอาการของเด็กสมาธิสั้นลงได้บ้าง

วิตามินบี 6 สมารถพบได้ใน ปลา, ไข่, ตับ, ข้าวไม่ขัดสี, จมูกข้าวสาลี, รำข้าว, ข้าวโอ๊ต, วอลนัท, ถั่วเหลือง, ถั่วลิสง, บริวเวอร์ยีสต์, กากน้ำตาล, กะหล่ำปลี, แคนตาลูป

ขนาดที่เหมาะสมควรอยู่ที่ 25-100 มิลลิกรัมต่อวัน (สำหรับการแก้ไขปัญหาสมาธิสั้น โรคลมชัก และโรคซึมเศร้า)

3.น้ำมันปลา-กรดไขมันจำเป็น (Essential Fatty Acids)

สกัดมาจากปลาสดในทะเลเขตหนาว ซึ่งเป็นแหล่งของกรดไขมันจำเป็นในกลุ่มโอเมก้า 3 (Omega 3) ที่เรียกว่า อีพีเอ และ ดีเอสเอ ดังนั้นน้ำมันปลาจึงมีผลทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเยื่อหุ้มของเซลล์สมองได้

น้ำมันปลาสามารถพบได้ในปลาเขตหนาว เช่น ปลาแซลม่อน ปลาทูน่า ปลาซาดีน

4.แร่ธาตุแมกนีเซียม (Magnesium)

ธาตุแมกนีเซี่ยม เป็นแร่ธาตุที่สำคัญตัวหนึ่งในร่างกาย เพราะเป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์ต่างๆ กล้ามเนื้อ สมอง และ เนื้อเยื่อเกี่ยวพันต่างๆ มีส่วนเกี่ยวข้องในปฎิกิริยาเอนไซม์มากกว่า 300 ชนิด แมกนีเซียม เป็นสิ่งจำเป็นในการรักษาระดับศักย์ไฟฟ้าของเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ และ  ยังทำหน้าที่ในการส่งต่อสัญญาณประสาท จึงช่วยบรรเทาอาการที่เกี่ยวกับสมองได้

แมกนีเซียมสามารถพบได้ใน ผักสีเขียวเข้ม, กล้วย, ข้าวกล้อง, มะเดื่อ,ฝรั่ง, อัลมอนต์, ข้าวสาลี, ข้าวบาร์เล่ย์, ข้าวโพด, จมูกข้าวสาลี, เมล็ดธัญพืช เช่น ถั่วลิสง, งา และในเมล็ดมะม่วงหิมพานต์

คณิตศาสตร์