fbpx

LIBRARY

กิจกรรมเสริมทักษะที่ดีสำหรับเด็กๆ

กิจกรรมเสริมทักษะที่ดีสำหรับเด็กๆ

กิจกรรมเสริมทักษะที่ดีสำหรับเด็กๆ

คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านต้องการเพิ่มทักษะทางด้านคณิตศาสตร์ซึ่งก็จะให้วิชาการแบบเดิมๆ ในการเรียนพิเศษด้านคณิตศาสตร์ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เด็กๆ รู้สึกน่าเบื่อกับการเรียนคณิตศาสตร์ แต่ยังมีการเรียนที่ช่วยให้เด็กๆรู้สึกสนุกแล้วได้มากกว่าการเรียนคณิตเลขได้ไวขึ้น นั้นก็คือ จินตคณิต เป็นอีกวิชาที่ช่วยให้เด้กได้ฝึกทักษะด้านคณิตศาสตร์ได้ดี ทั้งช่วยส่งเสริมให้เด็กๆมี สมาธิ และมีจินตนาการมากยิ่งขึ้นอีกด้วย นอกนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ช่วยเสริมสร้างทักษะได้

การทำกิจกรรมถือเป็นการที่ช่วยให้เด็กๆ ได้มีการปลดปล่อย อารมณืพร้อมกับการปล่อยพลังงานของตัวเอง ซึ่งเป็นความสุขที่สุดในวัยเด็ก ด้วยยุคสมัยเปลี่ยนไป เทคโนโลยีก็ได้เข้ามามีอำนาจมากยิ่งขึ้นเด็กเองก็สามารถเรียนที่จะใช้ได้ไวขึ้น ส่งผลให้เด็กสนใจที่จะเล่นเกมส์มือถือเป็นสิ่งที่โปรดปรานเป็นอย่างมาก แต่ในมุมของผู้ปกครองก็คงอยากที่จะให้เด็กๆ ได้ทำกิจกรรมเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์และการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์มากที่สุด 

 

การทำกิจกรรมเป็นอีกสิ่งที่ผู้ปกครองอยากที่จะให้เด็กๆได้หันมาสนใจมาก ทั้งมีข้อดีที่ช่วยเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้ของเด็กๆ หากครอบครัวได้มีส่วนร่วมด้วยก็จะช่วยเสริมสร้างความรักความผูกพันในครอบครัวได้อีกด้วย 

วันนี้ CMA สถาบันสอนจินตคณิต ได้นำกิจกรรมที่น่าสนใจมาฝากครับ 

1.การเล่นเกมส์ฝึกสมอง 

การใช้เกมส์เป็นตัวฝึกสมองจะมีส่วนช่วยให้เด็กมีพัฒนาการที่ดีกว่าการเรียนในห้องเรียน ซึ่งเกมส์ที่ช่วยฝึกสมองที่ดีด็คือ เลโก้ เล่นหมากรุก หมากฮอส หรือแม้แต่เกมส์ในมือถือที่ต้องใช้ความคิดและการวางแผน เป็นส่วนที่ช่วยพัฒนาสมองได้

2.นักสังเกตการและสำรวจ

กิจกรรม Outdoor ที่ได้รวมกับครอบครัวช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ได้อย่างดี เช่น การเดินชมธรรมชาติ ผจญภัย หรือการเข้าค่ายเยาวชนที่สามารถเข้าได้ทั้งครอบครัว เป็นการสร้างความสุขและความตื่นเต้นให้กับเด็กๆ 

 3.การฝึกภาษา 

ภาษา เป็นสิ่งที่มีประโยชน์สำหรับการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก เพราะต้องใช้ในการติดต่อสื่อสาร นำไปใช้กับการทำงานในอนาคต พร้อมกับได้เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมของภาษานั้นเพิ่มอีกด้วย 

4.การถ่ายภาพ 

ปัจจุบันกล้องถ่ายภาพมีการพัฒนาขึ้นอย่างมากมาย พร้อมกับมีอุปกร์ที่ทันสมัยกว่าแต่ก่อนทำให้เด็กสามารถที่จะเข้าถึงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เป็นสิ่งที่ช่วยฝึกทักษะการถ่ายภาพ เป็นส่วนที่ช่วยให้ฝึกการสังเกต และความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย การถ่ายภาพคงไม่ใช้การหยิบกล้องขึ้นมาแล้วกดถ่าย แต่จะต้องอาศัย ความคิดและจินตนาการเข้ามารวมด้วย และจะต้องสังเกตหา มุมต่างๆ แสงต่างๆ ให้ภาพออกมาสวยมากที่สุด 

5.นักเขียน

การเขียนถือเป็นการทบทวนภาษาหลักของการใช้ภาษา ในรูปแบบของการเรียน บันทึกของตนเอง การจดบันทึกชีวิตของตนเอง หรือการเขียนนิทาน นิยาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้นอกจากที่จะช่วยพัฒนาภาษามีส่วนของการพัฒนาการเขียน ความคิดสร้าง และสมาธิให้กับตนเองอีกด้วย

6.ดนตรี 

ดนตรี ถือเป็นสิ่งที่ช่วยให้อารมณ์ผ่อนคลาย และคลายคลายความเครียดได้ ดนตรีถือเป็นอีกศาสตร์ที่เป็นกิจกรรมพัฒนาสมองได้อย่างดี การเรล่นดนตรีจะต้องใช้หลายๆ ทักษะด้วยกัน อาทิ สมาธิ ความจำ 

เพื่อให้เกิดความสัมพันธ์ของสมองและร่างกาย ดนตรีคือเป็นสิ่งที่ผู้ปกครองมักจะให้เด็กๆเรียนดนตรี นอกได้ฝึกยังเป็นความสามารถติดตัวไปในอนาคตอีกด้วย

7.กีฬา

กีฬาเป็นสิ่งที่เด็กๆ จะสะท้อนให้เห็นถึงความถนัดของแต่ละบุคคล ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและฝึกการมีวินัยในการฝึกซ้อม ความอดทน ในสถาการณ์กดดันได้ และเป็นความสามารถพิเศษเฉพาะทางอีกด้วย 

8.ปลูกต้นไม้

เป็นกิตจกรรมที่จะต้องเริ่มต้นจากผู้ปกครองช่วยเด็กๆ มารดน้ำต้นไม้ ปลูกผักออแกรนิค หรือการจัดสวนถาดเล็ก หรือบริเวณบ้าน เด็กๆจะได้รับการเรียนรู้ในเรื่องของการรักธรรมชาติ รักต้นไม้ และรู้จักคุณค่าของสิ่งแวดล้อม 

9.การทำอาหาร

เป็นกิจกรรมที่จะทำให้เด็กๆ สนุกกับการทำอาหาร พร้อมกับรู้จักที่จะช่วยเหลือตัวเอง ฝึกการประเมินปริมาณของส่วนผสมในอาหาร เป็นกิจกรรมที่ทำให้เด็กรู้สึกภูมิใจในตนเองเมื่อได้รับคำชมจากผู้ปกครอง

10.การวาดภาพระบายสี

การวาดภาพระบายสีเป็นกิจกรรมที่เด็กๆ หลายๆคนคนชอบ การได้ระบายเขียน ขีดเขียน ที่เด็กๆได้จินตนาการ และเป็นการฝึกสมาธิ ฝึกความอดทน พร้อมกับเสริมด้านความคิดริเริ่มสร้างสรรค์อีกด้วย

 

CMA (HQ) Central Plaza Ladprao : 02 937 2207-8

👉 More Information : www.cma.co.th

👉 Line official : https://line.me/R/ti/p/%40hvm3829n

CMA Kaset : 086 313 1015 

👉  Facebook : https://www.facebook.com/CMAKaset/

👉  Line : https://lin.ee/AG3UHx8

CMA Chaengwattana : 090 263 5646 

👉  Facebook : https://www.facebook.com/CMAcentralchaengwattana/

👉  Line : https://line.me/ti/p/eyl3HLNmTY

CMA Ekkamai 086 824 5444 

👉  Facebook : https://www.facebook.com/CMA.Ekkamai/

👉  Line : https://line.me/ti/p/8l69_x3iyR

 

คณิตศาสตร์