fbpx

LIBRARY

การเรียนออนไลน์ที่บ้าน สำหรับเด็กวัยอนุบาล-ประถม

การเรียนออนไลน์ที่บ้าน สำหรับเด็กวัยอนุบาล-ประถม

การเรียนออนไลน์ที่บ้าน สำหรับเด็กวัยอนุบาล-ประถม

       ช่วงที่ผ่านหลายๆ โรงเรียนรวมถึงสถาบันการศึกษาต่างๆก็ได้หยุดการเรียนการสอนแบบออฟไลน์ รวมทั้งคุณพ่อกับคุณแม่ ที่ต้อง Work From Home ไปพร้อมๆกับลูกๆ ซึ่งก็เป็นช่วงเวลาที่ดีที่คุณพ่อและคุณแม่จะได้อยู่กับลูกมากยิ่งขึ้น แต่อาจะพบปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นได้ จากความเครียดที่เกิดจากความกังวลในสถานการแบบนี้ ซึ่งอาจจะส่งพบกระทบ สุขภาพร่างกาย และจะต้องคำนึงความปลอดภัยของลูกซึ่งสำคัญกว่าสิ่งใด 

การเรียนออนไลน์อาจจะต้องให้คุณพ่อและคุณแม่ ต้องปรับตัวกับการเรียนออนไลน์ในบ้างครอบครัวอาจจะไม่สามารถที่จะปรับตัวได้รวดเร็ว วันนนี้ทาง CMA Mental Arithmetic Thailand มีคำแนะนำการเรียนที่บ้าน ของเด็กวัยอนุบาล-ประถม มาฝากกับผู้ปกครองทุกท่านครับ 

การจัดตารางกิจกรรมของเด็กๆรายวัน

ทางเราอยากจะบอกคุณพ่อคุณแม่อย่าได้กังวล หากกิจกรรมที่ลูกทำที่บ้าน ไม่สามารถทำได้เต็มที่เท่ากับสถาบัน CMA จินตคณิต แต่อย่างไรก็ตามลูกจะรู้สึกดีและเรียนรู้ได้ดีขึ้นถ้าหากพวกเขามีกิจวัตรประจำวันที่คล้ายๆกันในทุกวัน

ขอยกตัวอย่าง กิจกรรม ดังนี้

  • เด็กควรตื่นและเข้านอนในเวลาเดียวกันในแต่ละวัน เช่น ตื่นนอน 7 โมงเช้า เข้านอน 2 ทุ่มครึ่ง เป็นต้น
  • มีเวลารับประทานอาหารเช้า เที่ยง เย็น ตามปกติ และในเวลาเดียวกัน 
  • หยุดพักเป็นประจำ เช่น การพักเบรกรอบเช้า และบ่าย รอบละ 15-30 นาที คั่นระหว่างแต่ละวิชาเรียน เพื่อให้เด็กได้มีโอกาสผ่อนคลาย วิ่งเล่น เรียนรู้ตามวัย
  • หาช่วงเวลาที่ทำให้รู้สึกว่าเป็นช่วงเวลาพิเศษ กระฉับกระเฉง เหมือนช่วงเวลาพักมื้อกลางวันที่โรงเรียนหรือตอนเลิกเรียนที่เป็นช่วงเวลาที่เด็กจดใจรออยากให้ถึงเร็วๆ เพราะจะได้มีโอกาสเล่นกับเพื่อน หรือกลับบ้าน

การใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ( คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต โน๊ตบุ๊ค หรือสมาร์ทโฟน )

สถาบัน CMA สอนจินตคณิต มีการเรียนการสอนออนไลน์ผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น แล็ปท็อป เดสก์ท็อป แท็บแล็ตหรือสมาร์ทโฟน ในฐานะผู้ปกครองควรตั้งค่าการควบคุม และการเข้าถึงสื่อต่างๆ ให้เหมาะสมกับวัย ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ วิดีโอ รวมไปถึงความสามารถในการดาวโหลดเกมส์หรือโปรแกรมต่างๆ รวมไปถึงพยายามพูดคุยกับเด็กๆ เกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยบนอินเตอร์เน็ตโดยอาจจะอธิบายถึงประโยชน์และโทษของการใช้งานออนไลน์ที่ไม่เหมาะสม เป็นต้น

กำหนดเวลาใช้งานหน้าจอ

ช่วงเวลาในการเรียนออนไลน์ซึ่งต้องใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มีความจำเป็น แต่ก็ไม่ใช่วิธีเดียวในการเรียนรู้ โดยเฉพาะเด็กวัย 4-7 ขวบการใช้เวลาอยู่กับหน้าจอมากเกินไปจะนำพามาซึ่งผลเสียงต่อตัวเด็กมากว่าผลดี ซึ่ง สถาบัน CMA สอนจินตคณิต อยากแนะนำให้คุณพ่อและคุณแม่กำหนดจำนวนชั่วโมงที่ใช้เวลาอยู่หน้าจอ ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องควรทำอย่างยิ่ง

สถาบัน CMA สอนจินตคณิต มีวิธีการเรียนรู้แบบอื่นๆ มาแนะนำ

  • ใช้หนังสือ หรือปริ้นเอกสารที่โรงเรียนให้มาด้วยเครื่องปริ้นเตอร์ที่บ้าน
  • ให้เด็กๆ มีโอกาสเขียน คิด เล่าเรื่องหรือประดิษฐ์ผลงานต่างๆ ด้วยมือ เช่น การเขียนไดอารี่ วาดภาพต่างๆ พับกระดาษ เป็นต้น
  • ทำให้ทุกวันเป็นวันที่ดี มีความสุขเสมอ มีกิจกรรมให้เด็กทำ ที่เขาชอบและอยากที่จะทำ เช่น ชักชวนไปออกกำลังกาย ร้องเล่น ว่ายน้ำ เป็นต้น
  • หยุดใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงก่อนนอน และเปลี่ยนมาเป็นกหารอ่านหนังสือก่อนนอน

คณิตศาสตร์