fbpx

LIBRARY

การเรียน “จินตคณิต” ในวัยเด็ก ส่งผลสำคัญต่ออนาคตของเด็กอย่างไร?

การเรียน “จินตคณิต” ในวัยเด็ก ส่งผลสำคัญต่ออนาคตของเด็กอย่างไร?

การเรียน จินตคณิต ในวัยเด็ก ส่งผลสำคัญต่ออนาคตของเด็กอย่างไร?

เชื่อว่า การส่งเสริมพัฒนาการที่ดีของลูก คือสิ่งที่ผู้ปกครองทุกคนปรารถนา แต่การส่งเสริมทักษะในทิศทางที่เหมาะสมนั้นสำคัญยิ่งกว่า เพราะพัฒนาการที่ดีในวัยเด็กนั้นจะเป็นรากฐานของพัฒนาการตลอดชีวิต ฉะนั้น ผู้ปกครองจึงควรส่งเสริมพัฒนาการของลูกให้รอบด้าน ทั้งด้าน IQ และด้าน EQ ให้พัฒนาไปพร้อม ๆกัน

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า การเรียนจินตคณิตนั้น จะช่วยให้เด็กคิดเลขได้เร็วขึ้น และช่วยปูพื้นฐานด้านคณิตศาสตร์ที่ดี แต่หลายคนยังไม่รู้ว่าการเรียนจินตคณิตตั้งแต่วัยเด็กนั้น ยังส่งผลสำคัญต่อพัฒนาการในอนาคตของน้อง ๆอีกด้วย วันนี้ CMA ขอพาผู้ปกครองมาดูกันว่า การเรียนจินตคณิต ส่งผลสำคัญต่ออนาคตของเด็กด้านใดบ้าง

ช่วยเพิ่มทักษะด้านการเรียนภาษา

หลายคนสงสัยว่าการเรียนจินตคณิต เกี่ยวอะไรกับการเรียนภาษา ภาษาและหน่วยความจำนั้นมีความเชื่อมโยงกัน เพราะเมื่อไหร่ที่เราจะเริ่มพูดสิ่งหนึ่งสิ่งใดออกมานั้น ระบบสมองจะดึงชิ้นส่วนต่าง ๆ ของคำและกฎข้อบังคับต่าง ๆ ของภาษาที่กระจายตัวกันอยู่ในสมองมารวมกันแล้วประมวลผลออกมาเป็นประโยคคำพูดนั้นเอง กล่าวคือ คนที่มีทักษะความจำที่ดี ก็จะสามารถเรียนรู้ภาษาที่สามได้ดีและเร็วกว่าคนที่คนที่มีทักษะด้านความจำไม่ค่อยดีนั้นเอง เพราะฉะนั้น จินตคณิตจึงมีบทบาทสำคัญต่อการฝึกความจำ และการเรียนภาษา

ช่วยเพิ่มทักษะด้านการเข้าสังคม

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทักษะทางสังคมนั้น มีความสำคัญไม่แพ้ความฉลาด และเป็นอีกหนึ่งในทักษะจำเป็น ที่ทุกคนควรมี การมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานจะมีผลต่อความสำเร็จของงาน  คนที่มีทักษะทางสังคมที่ดีจะสามารถอยู่ร่วมกับบุคคลในครอบครัว ชุมชน และสังคมได้อย่างมีความสุข ดังนั้นทักษะสังคมเป็นทักษะที่จำเป็นต้องได้รับการฝึกฝนตั้งแต่เนิ่น ๆ จุดประสงค์ในการเรียนจินตคณิตนั้น เพื่อฝึกกระบวนการคิดอย่างเป็นระบบ แก้ปัญหาอย่างมีเหตุผล เข้าใจอารมณ์ของตัวเองและผู้อื่น สามารถรับมือและแก้ปัญหาเฉพาะได้ดี ปรับตัวเข้ากับสังคมได้อย่างเหมาะสม

ช่วยเพิ่มทักษะด้านความคิดสร้างสรรค์

รู้หรือไม่ว่าการคิดสร้างสรรค์ (Creative thinking) เป็นหนึ่งในทักษะที่องค์กรหลายองค์กรในปัจจุบันต้องการ เพราะเป็นทักษะที่ทำให้องค์กรมีศักยภาพสูง ได้เปรียบด้านการแข่งขัน ฉะนั้นการส่งเสริมทักษะด้านความคิดสร้างสรรค์จึงเป็นเรื่องที่ผู้ปกครองไม่ควรมองข้าม ความคิดสร้างสรรค์เกิดจากการฝึกฝน การเรียนรู้ และพัฒนาของสมองซีกขวา ซึ่งควบคุมด้านจิตใจ อารมณ์ การเรียนจินตคณิตจะช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์สมองทั้งซีกซ้ายและซีกขวา ให้ทำงานได้เต็มศักยภาพ และอย่างสมดุล ช่วยให้คนที่เรียนจินตคณิต สามารถเรียนรู้เรื่องอื่น ๆ ได้เร็วกว่าคนที่ไม่ได้เรียน และมีความคิดที่สร้างสรรค์

 

CMA (HQ) Central Plaza Ladprao : 02 937 2207-8

👉 More Information : www.cma.co.th

👉 Line official : https://line.me/R/ti/p/%40hvm3829n

CMA Kaset : 086 313 1015 

👉  Facebook : https://www.facebook.com/CMAKaset/

👉  Line : https://lin.ee/AG3UHx8

CMA Chaengwattana : 090 263 5646 

👉  Facebook : https://www.facebook.com/CMAcentralchaengwattana/

👉  Line : https://line.me/ti/p/eyl3HLNmTY

CMA Ekkamai 086 824 5444 

👉  Facebook : https://www.facebook.com/CMA.Ekkamai/

👉  Line : https://line.me/ti/p/8l69_x3iyR

 

 

คณิตศาสตร์